วันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ที่หลงเข้ามาอ่าน เผื่อเป็นประโยชน์  กับเพื่อนๆ บ้าง

บทความนี้ ก็มิได้คิดจะอวด อุตริ หรือ อวดความรู้แต่อย่างใด แต่ผมก็แค่อยากแชร์ ความรู้อันน้อยนิดที่ผมมี 

การผ่าไม้หนาม

    Dyckia หรือเราเรียกกันสั้นๆว่า "ไม้หนาม"  ในบางสายพันธ์ เมื่อถึงอายุ ก็จะให้หน่อ แต่ในบางต้นเมื่อถึงเวลา เค้าก็จะแยกยอด (ไม้ที่แยกยอด บางคร้งก็ให้หน่อ แต่บางทีก็ไม่มีแยกอย่างเดียว (ในวิถี่ธรรมชาตินะ))

    ไม้ที่แยกยอดและแต่ละยอดก็เติมโตบนตอต้นเดียวของแม่  และเมื่อยอดเติบโตถึงขีดสุดก็สามารถที่จะผ่าแยกยอด ได้ ถามว่าทำไม่ต้องผ่า เลี้ยงไว้เป็นก่อไม่ได้หรือ คำตอบก็คือได้ ถ้าคุณอยากเลี้ยงเป็นกอ  ก็ไม่มีใครว่า  แต่การผ่า เป็นเสมือนการขยายพันธุ์ไม้แบบหนึ่ง 


    เอาเป็นว่า พอถึงเวลา ผมก็อยากผ่าอะ   คำถามที่ตามมาคือแล้วไม้เราจะผ่าได้เมื่อไหร่   ในทัศนะคติของผม ไม้ที่จะผ่านได้  มีขอสังเกตุคือ ใบล่างสุดที่หุ้ม ยอดไม้ทั้ง 2 จะต้องแห้งเหี่ยวแล้ว ซึงมันจะเผยให้เห็นโคนไม้ 2 ยอด ชัดเจน โดยการค่อยๆ แหวกใบของแต่ละยอดออกจากกัน 


   ส่วนอีกความรู้หนึ่งที่ผมได้จากคุณ คิว โฮย่า ท่านว่า ไม้ที่แยกยอดเก่ง พวก fosterana ต้องรอให้ไมแยกยอดชุดที่ 2 ก่อน ค่อยผ่า  โอกาสรอดสูง

------------------
สาเหตุ ที่ทำให้ไม้ที่ผ่า มีโอกาสตายสูง มาก  (มากกว่าแคะหน่อแล้วหักกลางเสียอีก ) และวิธีแก้ไข
  1. ไม้ไม่พร้อมผ่าแต่ไปฝืนผ่า ยอดที่ได้มาอ่อนแอ ทางที่ีดี รออีกนิดนะ
  2. มีดไม่คม  มีอะไรก็ได้ครับขอให้คมดี มีครัว หรือมีปลอกผลไม้ก็ได้ แต่ผมใช้มีดหัวตัด ที่มีคมตรงปลายคล้ายสิว เป็นมีด สไตร์ ญี่ปุ่น เค้าเรียก เคเดชิ หรือเปล่าไม่รู้)   (สิ่วก็ใช้ได้นะ )
  3. ผ่าไม่ตรง กินซ้ายหรือขวา ทำให้ทำให้เฉือนกินเนื้อของยอดอื่น วิธีการที่ดีคือวางมีดระหว่างต้นแล้วกดลงไปตรงๆ อย่าบิดอย่างัด ถ้าขี้เกียจกด ก็ หาไม้ทุบปลายด้ามมีดก็ได้
  4. ผ่าแล้ว ชำไม่ดี ตรงนี้แหละครับ บ่อเกิดของการตายซะส่วนใหญ่ (จริงๆ มันก็มาจากเหตุข้างบนแหละครับ ตรงนี้คือปลายแล้ว)  แผลที่ผ่าทางที่ดี ควรทาปูนแดง และผึ่งแผลให้แห้งแล้วค่อยชำ
  5. ดินที่ใช้ขำ ขอเน้นเลย โปร่งเข้าไว้ หรือจะใช้หินภูเขาไฟล้วนๆก็ได้แต่ก็โตหน่อยประมาณเบอร์ 1 ถ้าใช้หิน ใช้ถาดรองน้ำได้ ถ้าเป็นดิน ห้ามรองเด็ดขาด 
  6. ชำแล้ว ผ่านไป 3-5 วัน ไม้เป็นไงบ้าง ฟื้นยัง รากออกไม้ ยกดูซะนิดสิ แบบนี้ ไม้ที่กำลังจะออกราก รากก็อาจชะงัก  กำลังจะรอดแล้ว อาจตายได้ เพราะมีการกระทบกระเทือน   ทางที่ดี หาพื้นที่ เฉพาะเลย สำหรับวางไม้ ไม่ไปยุ่งกับใคร และไม่มีใครไปยุ่ง  วางนิ่งๆเลย ผ่านไปซักเดือน คอยจับต้นโยกเบาๆ ถ้ามีรากแล้วมันจะตึงมือ คือไม่โยกคอน แสดงว่ารากออกมาเกาะวัสดุปลูกแล้ว รอดแน่
  7. พื้นที่่ๆวาง นอกจากไม่มีใครไปยุ่งแล้ว จะต้องมีแสงสว่าง พอควร รำไร หรือมีแดดเช้าซัก 1-2 ชม.ก็ได้ มีลมโกรกดี
  8. เอาลงชำแล้ว รดน้ำครั้งเดียวให้ชุ่ม อย่าให้โดนใบโดยเฉพาะยอด ให้รดที่โคนต้น และอย่าให้โดนแผล  จะรดใหม่เมื่อดินแห้ง อย่างน้อย ก็ 2-3 วัน  ถ้าใบเหี่ยวๆ โอกาสรอดสูง แสดงไม้ปรับตัวได้ ลดการคลายน้ำ อาจใช้ฟ๊อกกี้  สเปร์ย น้ำบางๆ ที่ใบแต่อย่าให้เป็นหยดน้ำ
  9. ไม้เริ่มฟื้นตัว ใบเริ่มกาง  อย่าพี่งกระหยิ่มดีใจ อาจจะเป็นเฮือกสุดท้ายก็ได้ ปล่อยไว้ที่เดิมให้นิ่งๆ ถ้าเน่าใน อย่างไรก็เน่าครับ 5555 ไม่รอด  ถ้าไม่เน่า ไม้เริ่มฟื้นตัว รออีกซักพัก ค่อยลองโยกต้นเบาๆ ถ้ารากติด ก็ค่อยขยับออกแดดเพิ่มขี้น

***  เทคนิดสุดยอดของผม 5555  เวลาชำไม่ที่ผ่า ผมจะพยามเอียงไม้โดยให้แผลหงายขึ้นและ อยู่เหนือดิน  ถ้าบอกให้แผลอยู่เหนือดิน รากอีกฝัก ก็โผล่สิเพ่   วิธีแก้ก็คือ ฝั่งที่เป็นแผล ก็เว้นดินสิครับด้านอื่นก็เติมเดินปรกติ ฝั่งด้านแผลก็จะเป็นหลุมลงไป ถ้ากลัวล้ม ก็ใช้หินภูเขาไฟก้อนใหญ่ช้วยหนุนก็ได้ ***

    วันนี้เราจะผ่าไม้อะไรบ้าง


  ต้นนี้เป็น Brittle Star Seeding ของลุงคอนฯ จากบราซิล โคนที่2 (Dyc. 'Brittle Star' Seeding From Brazil #2)

ต้นนี้เป็น Arizona X Brittle Star #01 จากพี่ otto หรือ Tropicforela No.6226   ขาวได้ใจ
 ต้นนี้เป็น น้องดาว หรือ fosterana-fosterana   'Star Of Brazil' Seeding


แบบนี้ครับ ไม้ที่พร้อมจะผ่าได้ กาบใบหุ้มระหว่าง 2 ยอดแห้งแล้ว (เผอิญผมผ่าไปซะก่อนที่จะถ่าย เลยเห็นมันแยกกัน จริงๆติดกันครับ)


เมื่อผ่าแล้ว 2 ต้นแยกกันชัดเจน มีราทั้งคู่ ท่านจะปลูกเลี้ยงแบบนี้ต่ออีกซักระยะก็ได้ แล้วค่อยแยกกระถาง ไม้จะได้ไม่บอบช้ำเกิน หรือ จะแยกกระถางกันเลยก็ได้ ซึ่งวันนี้ผมใช้วิธีนี้ครับ
 ยอดแรก ขาวดี เริ่มแยกยอดใหม่แล้ว
 อีกยอกก็ขาว ท่าทางจะแยกยอดใหม่ในเร็ววัน


'Star Of Brazil'  เป็น เคส ตัวอย่าง ที่ทำให้การผ่าไม้ ยาก โอกาสตายสูงคือ


ยอดที่แยก อยู่บนต้นแม่ ครับ ไม่มีราก หรือมีก็น้อยมาก  แบบนี้

ที่เห็นขาวเยอะ จริงๆแผลไม่ใหญ่นะครับ แต่ เผอิญ ยอดอยู่บนต้นแม่ รากเลยแทบไม่มี


แบบนี้ ชำแล้วโอกาสตายสูง  ท่านที่ซื้อไม้ที่เค้าผ่า ขายสดๆ พี่งระวัง 


สถานที่วาง นิ่งๆ เงียบสงบ  ไม่มีใครไปยุ่ง แสงทั้งวัน แต่แดดได้ ช่วง 10 โมง ราว ๆ 20 นาทีเอง สำคัญฝนอย่าตกนะ ไม่งั้นตายแน่ 555   (ผมเลยเลือกผ่าฤดูนี้ไง ช่วงฝนไม้สะสมอากหารไว้เต็มที่ )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น